dot dot
dot
วิชาที่เปิดสอน
dot
bulletศิลปะป้องกันตัวในชีวิตประจำวัน
bulletศิลปะป้องกันตัวสำหรับสุภาพสตรี
bulletศิลปะการใช้มีดในการป้องกันตัว
bulletมวยไทยไชยา
bulletไอคิโด้
bulletคาราเต้
dot
อื่นๆ
dot
bulletจดโดเมนเนม
bulletthaiselfdefense
bulletลงประกาศฟรี
dot
Newsletter

dot
How to Prevent Home Invasion

 

Monday, January 23, 2012

How to Prevent Home Invasion

 
การบุกรุกบ้านโดยคนร้าย (Home Invasion) ถือเป็นหนึ่งในอาชญากรรมร้ายแรง โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ การลักขโมยและการปล้นบ้าน

 
การลักขโมย เป็นอาชญากรรมที่มักไม่มีพยานรู้เห็นเหตุการณ์ อาทิเช่น ตัวคุณไม่อยู่บ้านขณะที่มีการลักขโมยเกิดขึ้น มารู้ตัวอีกครั้งเมื่อกลับมาบ้านและพบว่ามีของหาย

 
แต่การบุกปล้นบ้านนั้นเป็นอะไรที่ต่างออกไปมาก มีทั้งความรุนแรงและน่ากลัว เพราะไม่เพียงแค่ทรัพย์สินในบ้าน แต่ตัวคุณและสมาชิกในครอบครัวก็ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมด้วย

 
นาย George Wehby ได้ให้ข้อแนะนำเป็นบัญญัติ 10 ประการ ในการป้องกันบ้านจากการถูกบุกรุกในทั้งสองกรณี

 
1.      ล๊อกประตูและหน้าต่างทุกบาน เมื่อตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุมักจะมองหาประตูหรือหน้าต่างที่ไม่ได้ล๊อกเป็นอย่างแรก เนื่องจากคนร้ายจะตรวจสอบประตูและหน้าต่างทีละบานเพื่อใช้เป็นทางเข้าภายในบ้าน ถึงแม้ไม่สามารถรับประกันการถูกบุกรุกได้แต่ก็ทำให้การเข้าภายในบ้านนั้นยากขึ้น

 
2.      ใช้ประตู หน้าต่างและระบบล๊อกที่แข็งแรง เมื่อคนร้ายบุกรุกบ้านด้วยความรุนแรง เขาอาจเพียงแค่ถีบประตู งัดประตู ก็สามารถเข้าไปภายในบ้านอย่างรวดเร็ว และอาจเข้าไปได้ทุกห้องภายในเวลาน้อยกว่าห้านาทีเสียอีก ดังนั้นการซื้อเวลาให้คนร้ายเข้ามายากขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรใช้ประตู หน้าต่างและระบบล๊อกที่แข็งแรงแน่นหนา ซึ่งช่างกุญแจประตูอาจให้คำแนะนำที่ดีได้

 
3.      ใช้แสงสว่างให้มาก โดยปกติเมื่อความมืดมาเยือนเรามักจะมองหาที่ซึ่งมีแสงสว่าง ในยามค่ำคืนหากภายนอกบ้านเรามีแสงสว่างเพียงพอโดยเฉพาะหน้าทางเข้าบ้าน คนร้ายมักจะไม่เลือกที่จะใช้ประตูด้านนั้น เขาจะมองหาที่มืดซึ่งจะทำให้ไม่มีใครเห็นเขาขณะเข้าไปในบ้าน ดังนั้นหากมีระบบป้องกันขโมยซึ่งใช้การตรวจจับการเคลื่อนไหวแล้วสั่งงานให้เปิดไฟทั้งในและบริเวณรอบบ้าน จะทำให้คนร้ายคิดว่าคนในบ้านรู้แล้วว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และเพราะแสงสว่างอาจทำให้มีคนเห็นเขาได้ง่ายจึงอาจเลิกล้มความตั้งใจที่จะบุกรุกเข้าไปได้

 
4.      ปิดหน้าต่างและม่านให้สนิท คนร้ายมักประสงค์ต่อทรัพย์ภายในบ้าน หากเขาไม่สามารถมองเห็นอะไรภายในบ้านได้ ไม่รู้ว่ามีทรัพย์สินมีค่าอะไรอยู่บ้าง ไม่รู้ว่ามีคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในบ้านหรือไม่ จะทำให้เกิดความไม่แน่ใจ ซึ่งอาจทำให้คนร้ายเปลี่ยนใจที่จะเลือกบ้านหลังดังกล่าว

 
5.      มีสุนัขเฝ้ายาม (Guard dog) คนร้ายไม่ค่อยชอบเพื่อนสี่ขาสักเท่าไร เพราะมันอาจทำอันตรายเขาได้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องฝึกสุนัขของคุณแบบพวกมืออาชีพใช้ แต่ขอให้พอเชื่อใจในการเฝ้าระวังภัยได้ก็พอ

 
6.      มีระบบเตือนภัยผู้บุกรุก (Alarm system) เสียงดังจากระบบเตือนภัยจะช่วยเตือนเราให้รู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ และคนร้ายมักเลือกเหยื่อที่ลงมือง่ายๆมากกว่า อีกทั้งเป็นการเตือนให้ยามหรือตำรวจมาดูที่บ้านด้วย

 
7.      แจ้งและรายงานกิจกรรมต้องสงสัย คนร้ายก่อนจะลงมือมักมีการเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของบ้านเป้าหมายก่อนหลายวัน ความตระหนักรู้ต่อภัยคุกคาม หรือ Awareness เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการป้องกันตัว เมื่อเห็นสิ่งผิดปกติอาจโทรแจ้งตำรวจให้ช่วยมาตรวจสอบหรือลาดตระเวณบริเวณบ้านให้บ่อยขึ้น และตรวจสอบผู้มาเยือนให้แน่ชัดก่อนเปิดประตูออกไป

 
8.      ป้องกันข้อมูลของคุณ ขยะที่คุณเอาไปทิ้งนอกบ้านอาจมีข้อมูลที่สำคัญของคุณอยู่ด้วยก็ได้ ซึ่งคนร้ายอาจใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการหาทางเข้าบ้านคุณ เช่น มีใบสั่งซื้อของส่งถึงบ้าน คนร้ายอาจปลอมเป็นพนักงานส่งของได้ เป็นต้น นอกจากนั้นอาจมีการขโมยข้อมูลส่วนตัวอื่นๆของคุณได้อีก (Identity theft)

 
9.      มีเพื่อนบ้านที่ดี การมีเพื่อนบ้านที่ดีจะช่วยเราเฝ้าระวังคนร้ายจากการบุกรุกได้ในระดับหนึ่ง จึงควรรู้จักเพื่อนบ้านว่าเป็นใครบ้างและเฝ้าระวังซึ่งกันและกัน

 
10. คิดเหมือนคนร้าย (Think like a home invader) พยายามมองหาจุดอ่อนของบ้านในการที่คนร้ายจะสามารถบุกรุกเข้ามาได้แล้วทำการแก้ไขเสีย การทำเช่นนี้ไม่ใช่ความหวาดระแวงแต่เป็นเรื่องของการป้องกัน

 
ข้อแนะนำทั้งหมดนี้คงไม่ใช่สูตรสำเร็จที่จะสามารถป้องกันภัยคุกคามได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ทำให้บ้านของเรามีความปลอดภัยมากขึ้น ในหลายกรณีเราอาจต้องทำมากกว่าที่แนะนำไว้ขึ้นกับสถานการณ์และสภาพแวดล้อม

 
สุดท้ายนี้ขอให้ตั้ง “สติ” ทุกครั้งเมื่อเผชิญเหตุ และขอให้ “พลังจงอยู่กับท่าน” 

 
เรียบเรียงโดย Batman                                                             อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจากบทความเรื่อง 10 Rules to Prevent Home Invasions ของ George Wehby
เขียนโดย Batman ที่ 12:43 AM 
ป้ายกำกับ:ข่าวประชาสัมพันธ์

หลักสูตรพาตนให้พ้นภัย article
เดี๋ยวนี้เดินไปไหนก็ไม่ปลอดภัยแล้วนะขอรับ
เกร็ดความรู้พกพาอาวุธปืน
บทความดีๆ
โปรดระวัง!! ปั๊มน้ำมัน
สนับสนุนการประหารคดี ฆ่า - ข่มขืน
เหตุผลแสนดีที่คนไม่ควรมีเรื่องกับหมู
...is for all ages
ประวัติซามูไร
การป้องกัน โดยชอบด้วยกฎหมาย
ด่วน เตือนภัยสำหรับผู้หญิง
เตือนภัย..! กระจกโรงแรม+ห้องน้ำ+ห้องแต่งตัว
ท่านพุทธทาสภิกขุ
Boot Knife
Survival Knives
Negotiation in critical situations
Triumph Triangle
พรีม กัญณภัทร ถูกโจรบุกบ้านหวังข่มขืน คิ้วแตกเย็บ 40 เข็ม
(ห่าง) บ้าน (ให้) ปลอดภัย
Expandable Baton
4 weak points
Criminal Nature
Gun Disarm Tactics
สัญญานอันตราย
Buzz Saw Mind Set
พกอาวุธป้องกันตัว..อย่างนี้ก็มีด้วย?
Defanging the Snake
เรียน Self-defense ฉบับย่อ
สิ่งที่หนัง, ละคร หลอกคุณ
Target Area of Baton Strike
Hostage Knife Threat (2)
Hostage Knife Threat (1)
Bailsong Knife
ฟันโจร ติดคุกได้
Joint Lock for Self-defense
Distances in Knife Fighting
States of Awareness-The Cooper Color Codes and Self-Defense
Self-defense on the Ground
How to Choose a Proper
Footwork for knife Fighting
Knife Disarm Tactics
Police and Edged Weapon Training
Big knife vs Small knife Planning
Post-Incident Planning
No Fair Fight
(ห่าง)บ้าน(ให้)ปลอดภัย
Choke Release Techniques article
Criminal Nature
Choosing Self-defense Class
Women’s self-defense in sexual assault
มาตรการป้องกันตัวที่ Easy Defense Club ขอแนะนำ
ระยะปลอดภัย
มาเรียน Selfdefense กันเถอะ
กรมธรรม์ประกันภัย articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.

Easy Defense Club
  2291 พัฒนาการ 45, ถ.พัฒนาการ., สวนหลวง,กรุงเทพฯ     10250
เบอร์โทร :  0-2321-2982     มือถือ :  08-1911-8945
อีเมล : easydefense@hotmail.com
เว็บไซต์ : easydefenseclub.com